Đa phần nghĩ rằng học trực tuyến (E-Learning) là một việc bắt buộc trước sự tàn phá của đại dịch? Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục cho hay: học trực tuyến (E-learning) không chỉ là biện pháp tình thế trong thời đại dịch mà quan trọng giáo dục trực tuyến dần trở thành xu hướng học tập của thời đại.

Học trực tuyến có mất giá trị khi kết thúc đại dịch

Khi đại dịch coronavirus buộc các trường học phải đóng cửa và chuyển sang các lớp học trực tuyến vào tháng 3 năm 2020, về cơ bản tất cả học sinh buộc phải học trực tuyến .

Nhiều người coi sự thay đổi đột ngột là một bước ngoặt đối với ngành công nghệ giáo dục và học tập trực tuyến. Một số tự hỏi liệu giáo dục truyền thống có sụp đổ hay không.

Khi các công ty như Google nhận thấy sự quan tâm gia tăng đối với các chương trình chứng chỉ trực tuyến và các nhà cung cấp giáo dục trực tuyến như LinkedIn Learning, Google Meeting, … tăng đột biến về số lượng người dùng.

                                              Học trực tuyến: Xu hướng bắt buộc trong thời đại mới.

Zach Sims giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Codecademy : “Các lĩnh vực tăng trưởng lớn nhất mà bạn thấy là ở giáo dục đại học và sau đại học, nơi mà những người có công việc giảng dạy trong các lớp học, tất cả họ đều phải sử dụng các công cụ công nghệ mới và truy cập trực tuyến để sống sót sau đại dịch. Những lĩnh vực đó đã tăng trưởng một cách rõ ràng. ” (Nguồn: CNBC, 2021)

Vậy thì khi các trường học mở cửa lại, học sinh quay trở lại lớp học: Liệu có phải là dấu chấm hết cho học trực tuyến?

Tăng trưởng đáng kinh ngạc trong học trực tuyến

Giám đốc điều hành Cengage, Michael Hansen nhấn mạnh rằng tổ chức của ông đã cung cấp phần mềm học liệu cho hơn 40.000 khóa học trực tuyến trong năm 2020. “Nhưng cá nhân tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy một sự xoay chiều trở lại về phía trung lưu theo nghĩa là sẽ có một số khóa học mà sinh viên đại học và giảng viên đã tìm ra có thể dễ dàng được giảng dạy trực tuyến. Và sẽ có một số người khác phần lớn vẫn được hưởng lợi từ những người ngồi cùng nhau trong một căn phòng. ” (Nguồn: CNBC, 2021)

                                    Học trực tuyến: Xu hướng bắt buộc trong thời đại mới.

Cengage đang ưu tiên hợp tác với các trường học để cung cấp các mô hình học tập kết hợp và đầu tư hơn nữa vào phần mềm chương trình học nhằm cải thiện trải nghiệm học tập từ xa trong năm 2021.

Theo ông Phạm Tiến Thịnh – Giám đốc Công nghệ Thông tin, Tập đoàn Nguyễn Hoàng:

“Học trực tuyến ở hai quốc gia Hàn Quốc – quốc gia Châu Á gần với Việt Nam và Mỹ – nền giáo dục hàng đầu thế giới đang bùng nổ học trực tuyến. Tại Mỹ, 40%các chương trình đào tạo tại các trường đại học. Hơn 30%các chương trình giảng dạy tại các trường phổ thông được thực hiện online.Trường đại học lớn nhất thế giới Arizona State University hiện nay có 130.000 sinh viên, trong đó 40.000 sinh viên học online (Nguồn: CNBC, 2021)

Rõ ràng là nhiều, rất nhiều người đã học trực tuyến hơn trong năm 2021. Chúng tôi nghĩ rằng mọi người hiện đã hiểu được những gì có thể với giáo dục trực tuyến. Chính vì thế chúng ta sẽ thấy sự thay đổi trong hệ thống theo hướng học trực tuyến và tất nhiên nó sẽ tiếp tục trong tương lai.