Liệu Việc Học MBA Trực Tuyến Có Là Lựa Chọn Đúng Đắn?

Home/Tin tức/Liệu Việc Học MBA Trực Tuyến Có Là Lựa Chọn Đúng Đắn?

Hiện nay, hình thức học trực tuyến đã không còn xa lạ và được nhiều người lựa chọn nhờ sự thuận tiện & tính linh hoạt. Vậy, học MBA trực tuyến có là lựa chọn đúng đắn không?

Hãy cùng ANT EDUCATION tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Lựa chọn học MBA trực tuyến có là đúng đắn?

Học MBA trực tuyến là chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh bằng hình thức học trực tuyến. Người học sẽ được học các bài giảng thông qua các thiết bị được kết nối mạng như điện thoại, máy tính bảng, laptop,… Người học sẽ trao đổi với giảng viên thông qua các hình thức trực tuyến như chat, email, trao đổi qua diễn đàn, hội thảo trực tuyến,…

Với hình thức học MBA trực tuyến, người học không cần phải đến trường và không trực tiếp tương tác với giảng viên nên thường bị nghi ngờ về chất lượng đào tạo. Vậy nên, để giải đáp các vấn đề “Học MBA trực tuyến có là lựa chọn đúng đắn?”, bạn cần biết những ưu – nhược khi học MBA trực tuyến. Từ đó, xác định các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khóa học.

1.1 Ưu điểm khi học MBA trực tuyến

Ở Việt Nam, chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh được chia làm hai hình thức là học chính quy (học toàn thời gian tại các trường đại học trong nước) và vừa học vừa làm (hình thức kết hợp giữa học trực tuyến và học vào các ngày cuối tuần hoặc buổi tối tại lớp).

Giá trị của bằng MBA khi theo học ở hai hình thức trên đều giống nhau. Tuy nhiên, người Việt thường ưa chuộng chương trình đào tạo chính quy hơn. Trong khi tại môi trường quốc tế lại đánh giá cao những chương trình vừa học vừa làm bởi nhiều lý do, như:

  • Thời gian học linh hoạt

Phần lớn người học MBA đều là những người đang có một công việc ổn định. Vì vậy, họ khá bận rộn về mặt thời gian nên để cân bằng các yếu tố như công việc – gia đình – học tập là một việc rất khó.

Vì thế, học MBA trực tuyến sẽ giúp giải quyết các vấn đề trên nhờ thời gian học linh hoạt mà nó mang lại. Người học có thể lựa chọn thời gian biểu phù hợp với mình. Đồng thời, học MBA trực tuyến không phụ thuộc vào địa điểm, chỉ cần một thiết bị di động hoặc máy tính có kết nối mạng.

  • Tiết kiệm chi phí

Hiện nay, học phí của chương trình MBA tại các trường đại học trong nước tùy thuộc vào chất lượng của từng trường mà dao động từ 50 triệu – 150 triệu. Nhưng văn bằng MBA này chỉ có giá trị tại Việt Nam.

Để sở hữu bằng MBA Quốc tế bạn phải lựa chọn những chương trình cao hơn như học MBA liên kết nước ngoài (giao động từ 100 triệu – trên 200 triệu), hay lựa chọn du học MBA với học phí khoảng 450 triệu – 500 triệu (chưa bao gồm chi phí sinh hoạt).

Đối với mức học phí khi lựa chọn những chương trình MBA liên kết hoặc du học đều không hề rẻ! Đặc biệt là đối với những sinh viên mới ra trường hoặc người có mức thu nhập vẫn còn hạn chế.

Vì thế, lựa chọn chương trình MBA trực tuyến giúp người học tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn, vì đa số các chương trình học trực tuyến thường có mức chi phí hợp lí hơn so với việc học tại lớp. Thời gian, di chuyển và sức khỏe cũng là những điều đánqg kể có thể tiết kiệm được.

Chẳng hạn, chương trình MBA trực tuyến của trường Đại học UBIS Thụy Sĩ với mức học phí 7.500 USD, tương đương với khoảng 170 triệu. Với khoản tiền này, nếu học trực tiếp tại lớp, người học chỉ có thể lựa chọn những chương trình học trong nước theo chuẩn quốc tế nhưng bằng chỉ có giá trị tại Việt Nam. Nhưng khi đăng ký theo học MBA UBIS trực tuyến, bạn sẽ nhận được bằng MBA Quốc tế, có giá trị trên toàn thế giới.

  • Chất lượng đào tạo

Chương trình MBA trực tuyến giống như chương trình MBA tại lớp, chỉ khác nhau về mặt hình thức trao đổi, tiếp cận với nội dung chương trình. Nội dung bài giảng trong chương trình học MBA trực tuyến được thiết kế sinh động và hấp dẫn nhằm giúp người đọc thêm hứng thú, dễ ghi nhớ. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo MBA trực tuyến không khác gì so với chương trình MBA học tại lớp.

  • Cơ hội lựa chọn

Khi lựa chọn học MBA tại lớp, học viên thường cân nhắc chọn những trường gần nhà hoặc nơi làm việc để dễ dàng di chuyển. Đôi khi yếu tố địa lý cản trở người học chọn những trường tốt và phù hợp với mình.

Nếu bạn là người đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, thì việc theo học các trường tại Hà Nội hoặc những tỉnh thành khác là hết sức khó khăn. Nhưng khi học MBA trực tuyến, rào cản này sẽ được dỡ bỏ. Với mạng internet kết nối toàn cầu, dù ở bất cứ đâu, bạn cũng có thể học được trường mà mình yêu thích.

  • Tính tương tác trong quá trình học

Nhiều người ngại học MBA trực tuyến vì sợ trong quá trình học, việc tương tác, trao đổi với giáo viên khi gặp vấn đề sẽ khó khăn. Thực chất, đối với học MBA trực tuyến, vấn đề này được giải quyết dễ dàng thông qua hình thức trò chuyện online như video call, email hoặc chat qua các mạng xã hội,…

Chương trình học trực tuyến của trường luôn có sẵn tài liệu phục vụ quá trình học tập. Đồng thời, các giáo sư luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của học viên. Ngoài ra, một số trường đào tạo MBA trực tuyến còn liên kết với các đơn vị bên ngoài để hỗ trợ học viên những kiến thức chuyên môn, ngôn ngữ, học thuật,…

Chẳng hạnn như trường Đại học UBIS Thụy Sĩ hợp tác với Viện IBM để hỗ trợ tài liệu, học thuật, ngoại ngữ,…

cho những học viên có nhu cầu bổ sung kiến thức.

Họp báo Lễ ký kết hợp tác khoa học và chuyển giao công nghệ quốc tế trong đào tạo nhân lực quản lý giữa Viện IBM và trường đại học UBIS.

1.2 Nhược điểm khi học MBA trực tuyến

  • Khó khăn trong việc lựa chọn nơi học MBA trực tuyến uy tín

Hiện nay, khá nhiều trường nhận đạo tào MBA theo hình thức trực tuyến. Điều này gây khó khăn cho người học khi chọn trường. Người học gặp khó khăn trong việc chọn lựa một chương trình phù hợp với bản thân hoặc dễ gặp phải tình trạng lừa đảo nếu không tìm hiểu kỹ. Khi hoàn thành khóa học họ sẽ nhận được bằng không có giá trị quốc tế.

  • Sự kiên trì khi chinh phục MBA trực tuyến

Thực chất, con đường để người học chinh phục MBA trực tuyến không phải là dễ dàng. Việc học có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tác động xung quang (như công việc, cuộc sống, gia đình,…) hoặc do một số vấn đề cá nhân mà người học buộc phải tạm dừng việc học trong một thời gian ngắn (như yếu về ngôn ngữ, tài chính,…)

  • Vậy, học MBA trực tuyến có là quyết định đúng đắn?

Nếu chọn một trường đào tạo MBA có chất lượng, thì chương trình MBA trực tuyến vẫn đảm bảo cung cấp kiến thức đầy đủ như khi học tại lớp. Thắc mắc của học viên luôn được giải đáp. Do đó, học MBA trực tuyến mang lại chất lượng hoàn toàn như học tại lớp.

Hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào năng lực tiếp thu của từng người. Nếu thật sự chú tâm, tập trung tìm hiểu và nghiên cứu về những kiến thức liên quan thì dù bạn học với bất kỳ hình thức nào đều mang lại hiệu quả tốt.

2. Kết luận

Học MBA trực tuyến là sự lựa chọn phù hợp dành cho những người bận rộn. Tìm hiểu kỹ thông tin về trường đào tạo MBA trực tuyến, để chọn được trường uy tín và chất lượng là bước đầu tiên trước khi tập trung sức lực cho việc trau dồi kiến thức. Hiệu quả học tập tốt thì việc chinh phục kiến thức bằng cấp quốc tế hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn.

3. MBA UBIS – Nơi bạn sở hữu hệ thống hỗ trợ chinh phục con đường MBA tốt nhất hiện nay.

E ngại của hầu hết học viên là nếu có thắc mắc, cần hỗ trợ sẽ thực hiện như thế nào. Bản chất của học trực tuyến là không tiếp xúc trực tiếp giữa học viên và giáo viên nên mọi vấn đề phát sinh bị giải quyết chậm trễ hơn. Khi học MBA trực tuyến bạn cần xem xét cách thức hỗ trợ cho học viên của trường.

Hãy gạch bỏ khỏi danh sách ưu tiên của mình những chương trình đào tạo MBA trực tuyến không được thiết kế để cung cấp kiến thức theo một chiều, thay vào đó, hãy đặt những câu hỏi như:

– Tôi có thể tham khảo tài liệu ở đâu?
– Ai có thể giúp tôi giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập?
– Nếu tôi có câu hỏi sẽ liên hệ với trường qua kênh nào?

Bạn có thể đặt ra cho đơn vị đào tạo chương trình MBA trực tuyến thêm những câu hỏi khác liên quan đến việc hỗ trợ học viên, giải đáp thắc mắc,…

Dưới đây là một số ví dụ đặt câu hỏi về cách thức hỗ trợ khi tham khảo chương trình học trực tuyến. Nếu nhận được những giải đáp rõ ràng, hợp lý và đầy đủ như vậy thì bạn có thể yên tâm lựa chọn học MBA trực tuyến tại đó.

Hoặc

MBA UBIS Thụy Sĩ – Chương trình MBA Trực tuyến đạt TOP 7 theo Tạp chí CEO 2020bằng cấp giá trị quốc tế. Chương trình dành riêng cho học viên đang đi làm, quản lý, lãnh đạo, giám đốc, doanh nhân khởi nghiệp,… đang mong muốn tìm kiếm một chương trình MBA Quốc tế học tại Việt Nam từ trường đại học hàng đầu thế giới.

Chương trình MBA UBIS Trực tuyến sử dụng giáo trình tiên tiến được các nước phát triển áp dụng. Với phương pháp giảng dạy dựa trên kinh nghiệm, tình huống thực tế, tình huống mô phỏng và dự án, học viên sẽ được phát triển kỹ năng quản lý và lãnh đạo cốt lõi cũng như kiến thức toàn diện chuyên sâu về môi trường kinh doanh, tạo nền móng vững chắc cho quá trình phát triểnn sự nghiệp trong tương lai.

Bên cạnh đó, trong quá trình học tại MBA UBIShọc viên sẽ có hệ thống hỗ trợ học tập tốt nhất Việt Nam. Trợ lý học tập sẽ luôn theo sát học viên nhắc nhở và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập. Vào các buổi Chủ Nhật cuối tuần, sẽ diễn ra các lớp huấn luyện chuyên đề, giúp các anh chị học viên bổ sung kiến thức và đủ trình độ để tham gia chương trình MBA – UBIS.

Ngoài ra, khi trở thành học viên của MBA UBIS Thụy Sĩ, anh chị sẽ tham gia mạng lưới Alumni thành công với hơn 1000 thành viên đảm nhiệm các chức vụ quản lý cấp cao, lãnh đạo của các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước.

2020-08-05T11:51:45+07:00