Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) là một trong các bằng (Bằng MBA) cấp sau đại học về kinh doanh phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bằng MBA không phải là chứng chỉ duy nhất. Có rất nhiều bằng cấp khác về kinh doanh và quản lý mà bạn có thể muốn theo đuổi. Bao gồm chung khóa học trong lĩnh vực kinh doanh MA, mà còn có MComm và khóa học MIM (Thạc sĩ quản lý). Tất cả đều cung cấp cho chúng lựa chọn thay thế tuyệt vời cho MBA. Để quyết định cái nào là tốt nhất cho bạn, bạn nên hiểu bằng MBA mang lại gì cho bạn?

– Hiểu sự khác biệt.
– Biết những gì những khác biệt có ý nghĩa cho bạn.
– Biết rằng những sự khác biệt đó có ý nghĩa ra sao đối với nhà tuyển dụng.

Có một số khác biệt quan trọng giữa MBA và các bằng cấp sau đại học về quản lý và kinh doanh khác, chẳng hạn như bằng Thạc sĩ. Biết được những sự khác biệt là điều quan trọng khi quyết định về chương trình tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY

1. Kỹ năng đạt được từ tấm bằng MBA

Một trong những khác biệt chính là các dạng kỹ năng bạn tích lũy. Một văn bằng MBA được thiết kế để mở rộng các kỹ năng của bạn trong lĩnh vực này và làm cho bạn trở thành một chuyên gia hay quản lý đầy cạnh tranh. Hầu hết cấp độ Thạc sĩ tập trung vào học viện và xây dựng một nền tảng học thuật vững chắc trên các lĩnh vực liên quan đến quản lý. Trong ngắn hạn, một chương trình MBA tập trung vào các kỹ năng chuyên nghiệp trong khi trình độ thạc sĩ tập trung vào các kỹ năng học tập.

2. Phong cách giảng dạy

Một khác biệt quan trọng giữa những văn bằng này là phong cách giảng dạy. Hầu hết các chương trình kết hợp phong cách giảng dạy khác nhau, nhưng nói chung, chương trình Thạc sĩ được xây dựng dựa trên bài giảng trên lớp, hướng dẫn, các buổi hội thảo. Có nhiều bài thuyết trình và tập trung chủ yếu về kinh doanh. Mặt khác Chương trình MBA, đối phó với các vấn đề kinh doanh thực tế mà sinh viên nên hiểu, khám phá, thảo luận và cuối cùng giải quyết. Những vấn đề này thường được trình bày trong các hình thức nghiên cứu điển hình, với một cách tiếp cận thực tế hơn trên phân tích các vấn đề kinh doanh thực tiễn. Thông thường, những vấn đề được đưa ra thảo luận trong các nhóm nhỏ.

3. Các chủ đề của kháo học MBA Online

Chương trình MBA thường khái quát và nhằm mục đích phát triển một kiến thức cơ bản trong tất cả các khía cạnh của giới kinh doanh. Mục đích là để xây dựng kỹ năng chuyên nghiệp mà sinh viên sẽ có thể áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Văn bằng này chuẩn bị cho bạn cho một loạt các tình huống trong chủ đề Tài chính, Kế toán và các lĩnh vực khác. Mặt khác, các chương trình Thạc sĩ có xu hướng chuyên môn hóa hơn. Chúng giải quyết một lĩnh vực cụ thể hoặc một subfield mà học sinh sẽ tìm hiểu chi tiết hơn, chẳng hạn như HR hay marketing.

Trong phần này, chương trình Thạc sĩ cung cấp kiến thức chuyên môn hơn nhưng có thể không xây dựng các kỹ năng để giải quyết vấn đề trong giới kinh doanh. So sánh MBA và các chương trình Thạc sĩ, nhiều chương trình MBA hiện đang được giảng dạy chuyên môn hóa làm cho nó tập trung nhiều hơn vào một ngành công nghiệp cụ thể chẳng hạn như Chăm sóc sức khỏe hoặc Năng lượng- không giống như các khóa học Thạc sĩ được thiết kế cho các chuyên gia trong các lĩnh vực đó chứ không dành cho các chuyên gia kinh tế có tham vọng tìm hiểu về các lĩnh vực này.

4. Kinh nghiệm làm việc

Hầu hết các chương trình MBA khuyến khích hoặc đòi hỏi sinh viên để tìm kiếm việc thực tập mùa hè và làm việc tại các công ty có uy tín hoặc tham gia vào các dự án trong các tổ chức khác nhau.Điều này có mục đích chuẩn bị cho bạn các vị trí quản lý trong tương lai. Bằng cấp Thạc sỹ có thể tập trung vào một loại kinh nghiệm khác và có thể khuyến khích các sinh viên thực hiện nghiên cứu riêng trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

5. Việc làm

Điểm quan trọng cần lưu ý là mặc dù rằng MBA và Thạc sĩ cung cấp nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên nói chung, MBA là một lựa chọn tốt cho những người muốn điều hành việc kinh doanh của riêng mình hoặc để tìm kiếm vị trí quản lý và điều hành trong các công ty lớn. Mặt khác, Thạc sĩ tập trung chuyên sâu và họ giúp bạn chuẩn bị cho nghiên cứu và quãng đường học thuật hoặc cho các công việc trong lĩnh vực cụ thể này, đặc biệt là khi nói đến vị trí đòi hỏi phải có một nền tảng lý thuyết bền vững.

Với những lý do trên, MBA và các bằng cấp kinh doanh khác không thể hoán đổi cho nhau và do đó, điều quan trọng là hiểu mục tiêu và yêu cầu của bạn trước khi chọn chương trình tốt nhất cho nhu cầu của chính mình.

6. Biết những gì những khác biệt có ý nghĩa cho bạn

Chỉ bạn có thể quyết định liệu bằng MBA hay là một bằng Thạc sĩ sẽ tốt hơn cho bạn. Quyết định này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng trên tất cả, là mục tiêu nghề nghiệp và học tập, cũng như sở thích và kinh nghiệm kinh doanh trước đó của bạn trong lĩnh vực. Kinh nghiệm quản lý là một điều kiện tiên quyết cho hầu hết chương trình MBAS, vì bạn sẽ được yêu cầu rút ra kinh nghiệm như là một phần của chương trình học.

Sự khác biệt giữa bằng MBA và các bằng quản lí khác

Hãy nhớ rằng, một trong những khác biệt chính là rằng một văn bằng MBA xây dựng kỹ năng quản lý kinh doanh tổng hợp, chẳng hạn như giải quyết vấn đề, trong khi chương trình Thạc sĩ tập trung hơn vào một lĩnh vực cụ thể. Do đó, nó có nghĩa là một văn bằng MBA sẽ giúp bạn chuẩn bị cho một loạt các vị trí quản lý tổng quát trong khi Thạc sĩ của được thiết kế cho một con đường nghề nghiệp cụ thể trong lĩnh vực được lựa chọn.

➖ Ví dụ, khi nói đên Tài chính, sinh viên khóa học Thạc sĩ dành gấp ba lần thời gian tập trung vào Tài chính và Kế toán so với sinh viên chương trình MBA . Nó có nghĩa là một văn bằng sau đại học kinh doanh, chẳng hạn như Thạc sĩ kế toán và tài chính, là lý tưởng cho những người muốn tập trung chuyên sâu về tài chính và kế toán và xây dựng các kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực này. Mặt khác, một khóa học MBA là tốt hơn cho những người cần chỉ quát kiến thức trong tài chính nhưng lại cũng mong muốn phát triển một loạt các kỹ năng kinh doanh khác, chẳng hạn như Thống kê hoặc Kinh tế nói chung.

➖ Một điều nữa bạn cần quan tâm chính là kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn không trải nghiệm cụ thể trong 1 lĩnh vực và bạn mong muốn được học thêm kiến thức chuyên ngành và kĩ năng chuyên môn, một bằng thạc sĩ về lĩnh vực này có lẽ là giải pháp tốt. Tuy nhiên nếu bạn có kinh nghiệm quản lý nhiều năm và bạn muốn phát triển kĩ năng của mình để được lên chức thì MBA là sự lựa chọn tốt nhất. Hãy lưu ý là hầu như các chương trình MBA đều yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm quản lý nhiều năm để bạn có thể dễ dàng theo học. Việc có kinh nghiệm trước đó giúp bạn dễ dàng giải quyết các vấn đề hoặc tình huống đến đời thực và để hiểu cách áp dụng kĩ năng mới vào tình huống thực tế.

➖ Mặt khác, bằng MBA như là 1 bằng chứng rằng bạn sở hữu nhiều kĩ năng cần thiết trong kinh doanh và bạn có thể tiến xa hơn các kĩ năng cơ bản. Một bằng MBA sẽ chú trọng về quản lý và dẫn dắt, thể thiện khả năng hợp tác của bạn trong làm việc nhóm, khả năng giao tiếp tốt, sự ứng biến và trên hết là khả năng xử lí các tình huống kinh doanh.

💎 Cuối cùng, có một điều bạn cần ghi nhớ. Bằng MBA và các bằng kinh tế khác rất phổ biến trong các bằng tốt nghiệp sau đại học, khi mà các cử nhân ồ ạt tốt nghiệp. Các sinh viên có bằng kinh tế có lợi thế tốt khi họ nổi bật trong đám đông, đặc biệt các bằng ấy được cấp từ những học viện hay trường kinh tế nổi tiếng. Một số trường kinh tế nổi tiếng vì khả năng đào tạo về kinh doanh và quản trị và điều này rất có lợi cho sự nghiệp của các sinh viên mới tốt nghiệp đang kiếm việc làm.

Nguồn: scholarshipplanet.info